Điều hòa là gì?

dieu-hoa-la-gi

Điều hòa là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng cắt nghĩa được điều hòa là gì?

Điều hòa là thiết bị điện khá phổ biến trong gia đình, công sở, văn phòng. Vậy định nghĩa chính xác thì điều hòa là gì? Cấu tạo và phân loại điều hòa, máy lạnh như thế nào? Bài viết dưới đây của điện lạnh Quốc Tùng gồm những thông tin kỹ thuật sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị này.

Điều hòa là gì?
Điều hòa là gì?

Điều hòa là gì?

Điều hòa còn có tên khác là điều hòa nhiệt độ hoặc điều hòa không khí. Đây là thiết bị điện máy sử dụng năng lượng điện để làm thay đổi nhiệt độ trong một không gian. Với thiết bị này, không khí trong phòng sẽ được duy trì ổn định về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch. Điều hòa không khí chủ yếu phục vụ cho con người. Tuy nhiên, ngày nay thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi hơn cho động vật, thực vật, trang thiết bị y tế, máy móc,…

Chọn máy lạnh phù hợp với gia đình

TOP 5 máy lạnh được bán chạy nhất ở Đà Nẵng

dieu-hoa-la-gi-1

Phân loại điều hòa

Theo mức độ quan trọng của hệ thống điều hòa

+ Hệ thống điều hòa không khí cấp I

+ Hệ thống điều hòa không khí cấp II

+ Hệ thống điều hòa không khí cấp III

Theo khả năng xử lý nhiệt

+ Điều hòa 1 chiều lạnh: Đây là loại điều hòa chỉ có khả năng làm lạnh vào mùa hè.

+ Điều hòa 2 chiều nóng lạnh: Chiếc điều hòa này cho phép hoán đổi chức năng của dàn nóng và dàn lạnh vào các mùa khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động của điều hòa

Trong quá trình hoạt động, dàn lạnh của điều hòa sẽ chạy liên tục, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng. Quạt dàn lạnh sẽ tạo ra sự luân chuyển và phân tán khí lạnh đều khắp phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ, cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1 đến 2 độ C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy.

dieu-hoa-la-gi-2

Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh. Gas lỏng sẽ bốc hơi và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, từ đó khiến không khí mất nhiệt. Trường hợp nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt, board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Lúc này, quá trình làm lạnh sẽ tạm ngưng. Và khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh được tiếp tục.

Đặc biệt, khi dàn nóng chạy thì dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Còn khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là chiếc quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm được định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa. Thiết bị này sẽ mang lại cho bạn một không gian trong lành và thoải mái. Hãy liên hệ Điện lạnh Quốc Tùng để mua máy lạnh tại Đà Nẵng chất lượng nhất!

Cấu tạo của điều hòa, máy lạnh

Điều hòa, máy lạnh thông thường gồm 3 bộ phận chính: Block ngoài trời (cục nóng), Block trong nhà (cục lạnh), và hệ thông ống đồng kế nối.

Khối ngoài trời – cục nóng:

Khối ngoài trời của điều hòa có vở kim loại bảo vệ các bộ phận bên trong gồm:

  • Máy nén điều hòa (lốc máy): Còn được gọi là compressor, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas dưới áp suất cao khiến ga chuyển sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình luân chuyển nhiệt. Máy nén là trái tim của hệ thống điều hòa bởi ảnh hưởng tới công suất làm mát, mức tiêu thụ điện, độ ồn…
  • Dàn nóng điều hòa: Làm nhiệm vụ tản nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh dưới áp suất cao hóa lạnh và tỏa nhiệt. Dàn nóng là 1 dãy các ống đồng chạy song song và được bọc bởi dàn lá tản nhiệt bằng đồng hoặc nhôm.
  • Dàn nóng điều hòa: Làm nhiệm vụ thổi không khi vào dàn nóng, giúp dàn nóng trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
  • Tụ điện khởi động: Có tác dụng giúp đông cơ điện của máy nén khởi động

Khối trong nhà – cục lạnh:

Khối trong nhà gồm các bộ phận:

  • Dàn lạnh máy lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Về cơ bản, dàn lạnh điều hòa có cấu tạo giống như dàn nóng.
  • Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chay yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ phòng.
  • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.
  • Hệ thống các màng lọc: Làm sạch bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, làm sạch không khí
BTU điều hòa là gì? Cách tính BTU khi lắp điều hòa cho phòng - META.vn
Cấu tạo khối trong nhà của điều hòa

Hệ thống ống đồng, dẫn gas lạnh

  • Ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
  • Van tiết lưu: Là bộ phận giúp hạ áp xuất của gas lạnh đang ở dạng lỏng sau khi đi qua dàn nóng. Gas lạnh sau đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

Phân loại điều hòa, máy lạnh

Phân loại điều hòa theo khả năng xử lý nhiệt

Phân loại theo khả năng xử lý nhiệt, điều hòa máy lạnh được chia thành 2 loại: loại một chiều và hai chiều. Thông thương người sử dụng sẽ căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thời tiết nơi mình sinh sống chọn loại điều hòa phù hợp.

Điều hòa là gì?

Điều hòa 1 chiều:

Chỉ có chế độ làm lạnh, phù hợp với nơi có khí hậu thường xuyên nóng bức quanh năm. Ví dụ ở Miền Nam có khí hậu nóng bức quanh năm nên các gia đình thường ưa chuộng loại máy lạnh 1 chiều lạnh.

Điều hòa 2 chiều:

Có cả chế độ làm mát và sưởi ấm, phù hợp với nơi có hai mùa rõ rệt là mùa lạnh và mùa nóng như miền Bắc, hay vùng cao như Đà Lạt, Lâm Đồng

Phân loại điều hòa theo kiểu dáng thiết kế

Phân loại điều hòa theo kiểu dáng thiết kế bởi kiểu dáng liên quan đến tính thẩm mỹ, ưu tiên công năng, diện tích không gian sử dụng cũng như mức độ yêu cầu kỹ thuật lắp đặt. Có 3 loại điều hòa dân dụng chính là: điều hòa treo tường, điều tủ đứng (cây) và điều hòa âm trần.

Điều hòa treo tường:

Điều hòa là gì?

Đây là kiểu dáng điều hòa phổ biến nhất, thuận tiện lắp đặt, giá thành rẻ hơn các kiểu dáng điều hòa khác. Điều hòa treo tường thường có công suất từ 9000 BTU tới 24.000BTU. Được sử dụng phổ biến cho gia đình, phòng ngủ nhà nghỉ, văn phòng, khách sạn, quán ăn…

Điều hòa tủ đứng:

Công suất vừa và lớn, giá tương đối cao, tốn diện tích mặt sàn. Điều hòa đứng phù hợp cho các cửa hàng, văn phòng công ty… diện tích lớn, có nhu cầu sử dụng điều hòa một cách linh động. Điều hòa tủ đứng thường có công suất lớn từ 21.000BTU đến 100.000btu

Điều hòa âm trần:

Công suất vừa và lớn, giá cao hơn hai loại còn lại, tính thẩm mỹ cao, giúp tiết kiệm nhiều diện tích. Điều hòa âm trần thường được sử dụng cho các siêu thị, cửa hàng, văn phòng, nhà hàng, khách sạn quy mô lớn… Giống điều hòa tủ đứng, điều hòa âm trần cũng có công suất lớn từ 21.000BTU đến 100.000btu

Phân loại điều hòa theo công suất BTU, HP (ngựa)

BTU nghĩa là gì?

BTU là đơn vị đo công suất nhiệt theo thang đo Anh Mỹ (BTU- British Thermal Unit). Trong đó, 1BTU ≈ 1055 J = 0,293 Wh.

Điều hòa gia dụng công suất 9000BTU/h tương đương 1HP (1 ngựa). Tương tự điều hòa 12000BTU tương đương 1,5HP (1,5 ngựa). Với điều hòa 9000BTU/h công suất nhiệt sản sinh trong 1 giờ là 9000 x 0.293 = 2637W

Công suất điều hòa phù hợp cho diện tích phòng làm mát

Bạn cần căn cứ vào diện tích phòng cần làm mát để chọn được chiếc điều hòa có công suất phù hợp, phát huy khả năng làm mát tối ưu và tiết kiệm điện.

Diện tích phòng
(Thể tích)
Công suất phù hợp (BTU) Kiểu điều hòa phù hợp
<15m² (≤ 45m³) 9.000 Treo tường
15m² – 20m² (≤ 60m³) 12.000 Treo tường
20m² – 30m²(≤ 80m³) 18.000 – 21.000 – Treo tường– Điều hòa cây
30m² – 40m²(≤ 120m³) 24.000 – 27.000 – Treo tường– Điều hòa cây

– Âm trần

>40m² > 36.000 – Điều hòa cây– Âm trần

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline: 0905.999.643

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo