Máy lạnh hay điều hòa nhà bạn sau một thời gian dài sử dụng sẽ bẩn, ảnh hưởng nhiều đến sự hoạt động của máy, tuổi thọ và cả ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân trong gia đình của bạn.

Vậy nên vệ sinh bảo trì tủ lạnh, điều hòa là cách mà chúng ta tiết kiệm điện, tăng cường tuổi thọ của máy, và bảo vệ được sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, vệ sinh còn khắc phục và loại trừ những hư hỏng thường gặp của máy lạnh.

Và đến với VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG của Quốc Tùng, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ chất lượng nhất, giá thành cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là kiểm tra máy lạnh miễn phí. Sau khi vệ sinh và nạp gas máy lạnh quý khách được bảo hành chu đáo.

VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG
VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG

Đến nhanh trong vòng 30 phút – Nhân viên chu đáo, hòa nhã, luôn lắng nghe những yêu cầu từ khách hàng – Thay thế linh kiện chính hãng – Bảo hàng 6-12 tháng.

Gọi ngay: 0905.999.643 để được tư vấn và báo giá

VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP – 0905.999.643

Những ngày nắng gắt thì điều hòa là 1 vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình.Điều hòa không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu? Đó có thể do chiếc điều hòa của bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm.

Khi gặp tình trạng này, bạn nên làm vệ sinh máy trước hết. Nếu tình hình không được khắc phục, lúc đó hãy gọi thợ chuyên nghiệp đến vẫn chưa muộn. Thông thường, bạn nên định kỳ vệ sinh điều hòa 6 tháng/lần và việc này rất đơn giản, bạn có thể tự làm được một số công đoạn.

VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG
VỆ SINH ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG

Dưới đây là hướng dẫn của ĐIỆN LẠNH Quốc Tùng về cách làm vệ sinh máy điều hòa. Lưu ý rằng nếu có một vài thiết bị chuyên dụng thì bạn sẽ vệ sinh máy dễ dàng và hiệu quả hơn so với làm thủ công.

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để phục vụ công việc làm sạch điều hòa. Đây cũng là những thiết bị thường được các thợ điện lạnh sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh.

1. Bơm tăng áp

Đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.

2. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn

Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.

3. Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

4. Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

5. Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

6. Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

Để vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách, bạn cần thực hiện 6 bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra điều hòa có hoạt động bình thường hay không

Kiểm tra điều hòa có hoạt động bình thường hay không

– Trước khi vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra điều hòa có hoạt động bình thường không bằng cách điều chỉnh xuống nhiệt độ thấp nhất. Sau đó kiểm tra khả năng làm lạnh.

– Sau đó dùng remote điều khiển cánh quạt tản gió xem có hoạt động bình thường không. Nếu mọi thứ đều ổn thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

– Nếu thiết bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc khi vận hành, bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa, bảo hành trước khi tiến hành quy trình vệ sinh điều hòa.

Bước 2: Cách vệ sinh điều hòa – Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh (cục lạnh)

– Để tháo lắp dàn lạnh, đầu tiên bạn cần phải tháo quạt đảo gió bằng cách tháo chốt giữ quạt (hình bên dưới).

Cách vệ sinh điều hòa - Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh (cục lạnh)

– Tiếp theo bật nắp trước điều hòa theo chiều lên trên.

– Sau đó tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy.

tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy.

– Dùng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó tháo bỏ vỏ máy bên ngoài, chúng ta sẽ thấy được bộ phận cần vệ sinh bên trong (dàn trao đổi nhiệt).

– Dùng bọc chuyên dụng bọc lại cục lạnh để tránh nước văng ra trong quá trình vệ sinh.

– Dùng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh. Đây là bước cực kỳ quan trọng nhằm tránh tình huống nước văng vào làm chập điện, hư hỏng máy.

Dùng khăn khô hoặc bọc ni lông để bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh

– Dùng vòi xịt để xịt rửa vệ sinh bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. (Lưu ý: Khi thực hiện cách vệ sinh điều hòa, bạn không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch).

– Xịt rửa cánh quát lồng sóc và quạt lồng sóc. Đây là bộ phận nằm bên trong nhưng vẫn chứa khá nhiều bụi bẩn cần vệ sinh

Xịt rửa cánh quát lồng sóc và quạt lồng sóc

– Xịt rửa, vệ sinh bộ lọc không khí đã tháo ra trước đó.

Xịt rửa, vệ sinh bộ lọc không khí

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

– Việc vệ sinh dàn nóng có phần đơn giản hơn so với dàn lạnh, đầu tiên bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước bằng cách nạy các chốt giữ.

Vệ sinh dàn nóng: Tháo lớp vỏ

– Xịt rửa cánh quạt, các góc cạnh chứa bụi bên ở bên trong cục nóng.

– Tiếp theo bạn cần xịt rửa bụi bẩn bám ở mặt sau cục nóng.

xịt rửa bụi bẩn bám ở mặt sau cục nóng.

– Xịt rửa vỏ bảo vệ cục nóng đã tháo ra trước đó. (Lưu ý: Không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, mạch điện).

Không được xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, mạch điện

– Dùng khăn khô lau lại toàn bộ thân máy để loại bỏ nước bám trên bề mặt là hoàn thành xong cách vệ sinh điều hòa cho dàn nóng

Bước 4: Kiểm tra gas điều hòa, nạp thêm nếu thiếu

– Gas đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của điều hòa, vì thế chúng ta cần phải kiểm tra gas có đủ hay không, có bị rò hay không,… Nếu thiếu thì phải bơm thêm vào theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất.

– Để kiểm tra gas, đầu tiên bạn cần tháo ốp bảo vệ mạch điện bằng tua vít 4 chấu.

 Kiểm tra gas điều hòa, nạp thêm nếu thiếu

– Kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng để tiến hành đo gas.

– Dùng Ampe kế để đo dòng điện trên máy.

Dùng Ampe kế để đo dòng điện trên máy.

– Đối chiếu áp suất gas trên đồng hồ đo gas và dòng điện trên Ampe kế với các thông số từ nhà sản xuất. Từ đó tính ra ra điều hòa của bạn có bị thiếu gas hay không? Nếu thiếu thì bạn cần phải nạp thêm.

Đối chiếu áp suất gas trên đồng hồ đo gas và dòng điện trên Ampe kế

Bước 5: Vệ sinh tổng thể, dọn dẹp khu vực làm việc

– Hoàn thành cách vệ sinh điều hòa bằng cách vệ sinh tổng thể toàn bộ cục nóng, cục lạnh (dùng khăn sạch lau lại).

Vệ sinh tổng thể, dọn dẹp khu vực làm việc

Bước 6: Kiểm tra điều hòa lần cuối

– Sử dụng remote khởi động điều hòa, sau đó hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất để kiểm tra điều hòa có hoạt động bình thường hay không?

3. Những lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà

– Khi vệ sinh tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

– Tuyệt đối không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư bo mạch.

– Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Nếu bạn thấy quá trình vệ sinh điều hòa phức tạp hoặc không thể thực hiện được, hãy liên hệ bên bảo hành hoặc những đơn vị chuyên môn hỗ trợ bạn nhé.

Liên hệ hỗ trợ thực hiện cách vệ sinh điều hòa

Với những thông tin về cách vệ sinh điều hòa trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm ưng ý. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

ĐIỆN LẠNH Quốc Tùng chuyên sửa điều hòa tại đà nẵng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sửa tủ lạnh,máy giặt,bình nóng lạnh tại đà nẵng…

UY TÍN-NHANH CHÓNG-GIÁ RẺ

LIÊN HỆ: 0905.999.643

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com

5/5 (1 Review)