Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

cau tao may dieu hoa va nguyen ly lam viec cua he thong

Cấu tạo máy điều hòa đơn giản chỉ có 2 phần chính đó là cục nóng và cục lạnh, mỗi bộ phận có mỗi chức năng riêng biệt khác nhau và trong đó quan trọng nhất cũng chỉ là cục nóng vì nó đóng vai trò làm lạnh.

Cức trải qua mỗi thời kì khác nhau thì máy điều hòa được cải tiến, nâng cấp, trang bị những tính năng hiện đại để có thể đa dạng hóa người dùng. Hôm nay hãy cùng maylanhdanang.com đi sâu tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí làm việc máy điều hòa hiện nay nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh từ A đến Z
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống dàn lạnh

Khi dử dụng may lạnh và nhiệt độ cao điều hòa sẽ biết được van tiết lưu sẽ có cấu tạo như thế nào, điều hòa máy lạnh sau khi gas qua bao gồm là gì khi qua van tiết lưu để sinh nhiệt ra môi trường thì dàn lạnh điều hòa lá nhôm tản nhiệt của điều hòa máy lạnh.

Với dàn lạnh thì nó có nhiều dạng khác nhau cho phép người sử dụng có thể lựa chọn kiểu phù hợp với kết cấu tòa nhà và không gian lắp đặt, cụ thể bao gồm:

  • Loại đặt sàn (Floor Standing): Loại này cực kì thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần phải cao – loại này có cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút thì sẽ được đặt bên hông, phía trước.
  • Loại treo tường (Wall mounted): đây là dạng thông dụng nhất hiện nay, các dàn lạnh lắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp. Máy ĐH dạng treo tường này rất thích hợp cho những căn phòng cân đối, không khí sẽ được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa hút nằm ở phía trên.
  • Loại áp trần (Ceiling suspended): loại này thì gió được thổi ra đi sát trần, gió hồi về phía dưới dàn lạnh.Dàn lạnh áp trần phù hợp cho các công trình có trần thấp và rộng.
nguyen-li-lam-viec-may-dieu-hoa
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống
 • Loại cassette: Khi lắp đặt loại này thì người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh này sẽ được nằm sâu trong trần, chỉ duy nhất có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần mà thôi. Loại này rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian của nó rộng 1 tí như các hội trường, phòng họp, đại sảnh , càng tốt.
 • Loại dấu trần (concealed type): Dàn lạnh kiểu dấu trần cực kì thích hợp cho các văn phòng, công sở, các khu vực có trần giả. Toàn bộ đều được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông. Để dẫn gió xuống căn phòng của mình và muốn hồi gió trở lại thì bạn bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút để làm được điều đó.
 • Loại vệ tinh (Ceiling mounted built-in): Dàn lạnh kiểu vệ tinh thì sẽ bao gồm một dàn chính có bố trí miệng hút và dàn chính sẽ được kết nối với các vệ tinh, đó là các hộp có các cửa thổi gió. Các vệ tinh sẽ được nối với dàn chính qua ống nối mềm. và mỗi dàn đó sẽ có từ 2 đến 4 vệ tinh đặt ở các vị trí tuỳ ý.
cau tao nguyen li lam viec dan lanh - DieuHoaDaNang.Com
Cấu tạo và nguyên lí làm việc dàn lạnh

Cấu tạo và nguyên lí làm việc dàn nóng

Trước khi tìm hiểu về dàn nóng chúng tôi muốn giới thiệu sơ lược cho bạn về Ống dẫn gas: Đây là bộ phận liên kết dàn nóng và lạnh – đây là một cặp ống dịch lỏng và gas.

Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy mà khi mau máy bạn có thể xem.

Ống dịch nhỏ nó thường hơn ống gas. Và để tăng hiệu quả làm việc của máy ĐH thì các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau.

Dàn nóng ĐH nó bao gồm máy nén và quạt, đây được coi là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy ĐHKK, và nó chiếm tới 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy.

cau tao dan nong dieu hoa - DieuHoaDaNang.Com
Cấu tạo dàn nóng điều hòa

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Nguyên lí hoạt động của Điều hòa cũng vô cùng đơn giản nếu bạn hiểu : Trước tiên là quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và nó sẽ phân tán không khí lạnh đều khắp cả phòng.

Tiếp theo đó trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí – nó sẽ nối với board xử lý tín hiệu và nó sẽ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh.

Khi nhiệt độ trong phòng có điều hòa bắt đầu cao hơn 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy.

Rồi khi mà dàn nóng chạy – nó sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh – gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh- sau đó thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh – nó sẽ làm không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.

Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng- quá trình làm lạnh cũng ngưng theo. Và ngược lại

Trên đây là những thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của máy điều hòa, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Nguyên Lý Cơ Chế Làm Lạnh Của Máy Lạnh (Điều Hòa)

CÁC DỤNG CỤ CẦN THIẾT ĐỂ VỆ SINH DÀN LẠNH MÁY ĐIỀU HÒA

Trước khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa, các bạn cần phải chuẩn bị các máy móc, dụng cụ sau :

 • Bơm tăng áp hoặc bình xịt nước
 • Ampe kìm
 • Đồng hồ kiểm tra áp suất gas
 • Hộp đồ kỹ thuật điện bao gồm : tuốc nơ vít, kìm điện, bút thử điện…và các thiết bị sửa điện dân dụng khác.
 • Dung dịch tẩy rửa dùng để làm sạch dàn lạnh
 • Khăn mềm sạch để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
 • Túi ni lông cỡ lớn, hay bạt dùng để chắn nước
 • Thang, dây treo an toàn…
 • Các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, mũ…

các dụng cụ dùng để vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

Dụng cụ cần thiết để vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

CÁCH VỆ SINH DÀN LẠNH MÁY ĐIỀU HÒA

Dàn lạnh là một trong 2 bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điều hòa. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy điều hòa. Bởi vậy mà việc vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa thường xuyên sẽ làm tăng hiệu suất làm việc của điều hòa, tiết kiệm điện năng.

Vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa bao gồm vệ sinh các bộ phận chính như : Dàn lạnh bằng đồng, Tấm lưới lọc không khí, Vỏ bọc bằng nhựa bên ngoài.

Chú ý : Trước khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh các bạn đừng quên tắt toàn bộ nguồn nối với điều hòa nhé, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa
Vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

VỆ SINH DÀN LẠNH BẰNG ĐỒNG

Để vệ sinh dàn lạnh bằng đồng chúng ta dùng bơm áp lực, phun nước trực tiếp vào dàn lạnh và quạt dàn lạnh đến khi thấy hết bẩn. Khi vệ sinh dàn lạnh chúng ta cần chú ý những điều sau :

 • Để tránh hỏng các bo mạch, khi phun nước lên ta chú ý che chắn để nước tránh vào bo mạch, các linh kiện điện tử.
 • Khi phun chúng ta phải điều chỉnh vòi phun nước phù hợp sao cho không làm hỏng đến các cánh tản nhiệt của giàn lạnh.
 • Phun nước nhẹ nhàng, đều tay, dọc theo cánh tản nhiệt, tuyệt đối không được phun nước ngang làm hỏng cánh tản nhiệt.

VỆ SINH VỎ BỌC BẰNG NHỰA BÊN NGOÀI

Việc vệ sinh vỏ nhựa bên ngoài khá là đơn giản, sau khi tháo vỏ nhựa xong, chúng ta chỉ việc dùng vòi phun nước để làm sạch, sau đó dùng khăn để lau khô vỏ nhựa là xong.

cau tao may dieu hoa va nguyen ly lam viec cua he thong1
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

VỆ SINH TẤM LỌC KHÔNG KHÍ

Lưới lọc không khí là nơi rất hay bị bám bụi, nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh thường xuyên, lớp bụi này ngày một dày thêm. Nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy vệ sinh lưới lọc một cách định kỳ cũng rất cần thiết.

Vậy thì sau bao lâu cần vệ sinh lưới lọc không khí, Điện lạnh Quốc Tùng xin bật mí là sau khoảng 2-3 tuần bạn nên vệ sinh lưới lọc khí một lần.

Để làm vệ sinh lưới lọc, trước hết bạn cần tháo mặt dàn lạnh, rút lưới ra rửa sạch. Khi vệ sinh lưới lọc chúng ta nên dùng nước ấm khoảng 30 độ C, để rửa sạch. Cuối cùng dùng khăn lau, lau khô lưới lọc khí.

Vậy là qua bài này các bạn có thể tự vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa nhà mình rồi. Còn nếu các bạn không đủ dụng cụ hoặc không an tâm chất lượng tự vệ sinh, các bạn có thể gọi đến các trung tâm bảo dưỡng điều hòa của Điện Lạnh Quốc Tùng để được giải quyết.

Những cam kết về dịch vụ Thi công điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống chúng tôi:

Giải quyết sự cố nhanh nhất: khi có sự cố nhân viên sẽ đến khắc phục trong vòng 24h đối với khách hàng tại ĐÀ NẴNG ( khách hàng ở tỉnh khác trong vòng 3 ngày)

 • Bảo hành sản phẩm theo nhà sản xuất: Sản phẩm bị hư, lỗi kỹ thuật đến đổi điều hòa mới ngay cho khách hàng trong 3 tháng đầu.
sua dieu hoa da nang51
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

MIỄN PHÍ bảo hành tận nhà cho Quý Khách Hàng trong vòng 1 năm (cam kết không phát sinh thêm chi phí) Những trường hợp phải tính phí: (ngoài trừ lỗi khách quan từ KH như: chuột cắn, đổ nước, vật thể cứng tác động, rơi vở…)

 • MIỄN PHÍ dịch vụ bảo trì, kiểm tra định kỳ 2 lần trong năm đầu tiên
 • Đây là những chính sách chỉ có tại “dịch vụ Thi công điều hòa uy tín Đà Nẵng”. Vì vậy chúng tôi muốn khẳng định lần nữa là dịch vụ Thi công điều hòa tại chúng tôi là tốt nhất.nhan bao gia1 - DieuHoaDaNang.Com

Sửa điều hoà, máy lạnh chảy nước

Nguyên nhân:

– Dàn lạnh bám bụi nhiều: Khi điều hoà, máy lạnh hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước và tràn ra ngoài. Nên vệ sinh điều hoà, máy lạnh sạch sẻ.

– Máng nước bị vỡ hay nứt

sua dieu hoa da nang41
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

– Lỗi lắp đặt điều hoà, máy lạnh kém: Thợ kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió.

– Máy bị thiếu gas:Khi điều hoà, máy lạnh bị non gas sẽ dẫn đến hiện tượng đông đã bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài.

Sửa điều hoà, máy lạnh tại Đà Nẵng giá rẻ

Điều hoà, máy lạnh là một thiết bị điện lạnh cần thiết trong các gia đình, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng. Có hàng trăm, hàng nghìn địa chỉ sửa điều hoà tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đâu mới là một địa chỉ uy tín và chất lượng nhất thì không phải ai cũng biết.

 • Dịch vụ sửa điều hoà, máy lạnh tại Đà Nẵng uy tín, giá rẻ với các cửa hàng đã có kinh nghiệm phục vụ khách hàng, đội ngũ thợ có tay nghề cao
 • Với hơn 5 chi nhánh phân bố đêu sẽ giúp bạn có thể khắc phục những sự cố liên quan đến điều hoà, máy lạnh một cách nhanh nhất.
sua dieu hoa da nang13
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Bên cạnh việc nhận sửa điều hoà, máy lạnh giá rẻ tại Đà Nẵng cho gia đình trung tâm điện lạnh còn nhận sửa cho các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… và bất cứ đâu trong khu vực. Khi điều hoà, máy lạnh nhà bạn gặp các lỗi hư hỏng thì hãy gọi cho Điện lạnh

 • Chúng tôi chuyên nhận sửa điều hoà, máy lạnh cho tất cả các hãng như sửa điều hoà, máy lạnh samsung, sửa điều hoà, máy lạnh lg, sửa điều hoà, máy lạnh Toshiba
 • Điều hoà, máy lạnh panasonic, điều hoà, máy lạnh daikin, điều hoà, máy lạnh national, điều hoà, máy lạnh sanyo, điều hoà, máy lạnh mitsubishi, điều hoà, máy lạnh electrolux…

Một số sự cố điều hoà, máy lạnh hay gặp phải như sau:

+ điều hoà, máy lạnh vào điện nhưng máy không chạy

+ điều hoà, máy lạnh phát ra tiếng ồn khi chạy

+ Máy điều hoà, máy lạnh tại có chạy mà không lạnh

+ Sửa chữa điều hoà, máy lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển

+ Máy lạnh chạy kém mát, kém lạnh

+ Sửa điều hoà, máy lạnh bị hỏng mắt đọc, đèn báo lỗi(nhấp nháy)

sua dieu hoa da nang14
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Vì sao nhiều người luôn luôn lựa chọn sửa điều hoà, máy lạnh tại Trung Tâm chúng tôi?

+ Phục vụ nhanh chóng có mặt 15 đến 30 phút sau khi nhận thông tin khách hàng

+ Báo giá và đưa ra phương án có lợi nhất cho bạn

+ Đội ngũ nhân viên sua dieu hoa tai nha giàu kinh nghiệm

+ Đã có hơn 15 năm trong lĩnh vực sửa điều hoà, máy lạnh ở Đà Nẵng

+ Cam kết không dùng mọi thủ đoạn để lừa khách hàng

+ Bảo hành dài hạn sau khi nhận sửa điều hoà, máy lạnh.

Một số chi nhanh sửa điều hoà, máy lạnh

sua dieu hoa da nang15
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Sơn Trà Đà Nẵng

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Hải Châu Đà Nẵng

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Cẩm Lệ Đà Nẵng

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Thanh Khê Đà Nẵng

+ Chi Nhánh Sửa điều hoà, máy lạnh tại quận Liên Chiểu Đà Nẵng

Hãy liên hệ với chúng tôi:

– Điện lạnh chuyên sửa chữa, bảo dưỡng điều hoà, máy lạnh , tháo lắp(lắp đặt) vệ sinh định kỳ máy điều hoà, máy lạnh.

– Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm, được cam kết dựa trên đánh giá của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

– Kiểm tra bệnh cho điều hoà, máy lạnh miễn phí.

Liên hệ dịch vụ Thi công điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Quý khách hàng thân mến! Chúng tôi chuyên nhận Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống, với mục đích giúp Quý khách hàng có một hệ thống điều hòa uy tín hiện đại nhất, chất lượng nhất.

 • Với các sản phẩm chúng tôi mang thương hiệu uy tín nhất trên thị trường, chế độ bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.
sua dieu hoa da nang52
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Chúng tôi chuyên nhận Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống cạnh tranh nhất thị trường. Nếu Quý Khách có nhu cầu điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống Uy Tín Chất Lượng Cao, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0905.999.643.

 • Ngoài ra chúng tôi còn nhận cung cấp các dịch vụ khác như: Đại lý điều hoà Daikin tại Đà nẵng, Đại lý điều hoà Reetech tại Đà Nẵng, Đại lý điều hoà Fujitsu tại Đà Nẵng, Đại lý điều hoà LG tại Đà Nẵng, Đại lý điều hoà Toshiba tại Đà Nẵng, Đại lý điều hoà Mitsubishi tại Đà Nẵng, Đại lý điều hoà Casper tại Đà nẵng, Đại lý điều hoà âm trần tại Đà Nẵng.

BẠN CẦN THÔNG TIN Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống. LIÊN HỆ NGAY: 0905.999.643

CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐIỀU HÒA UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ TẠI ĐÀ NẴNG.

click%20here - DieuHoaDaNang.Com

Click vào xem ngay để biết thêm chi tiết

DỊCH VỤ ĐIỀU HÒA TẠI ĐÀ NẴNG HOTLINE, ZALO: 00905.999.643

CƠ ĐIỆN LẠNH Quốc Tùng là đại lý máy lạnh, máy điều hoà giá sỉ gốc tại kho giá rẻ nhất tại Đà Nẵng hiện nay.Là đại lý phân phối máy lạnh các hãng lơn với giá sỉ các dòng máy lạnh hàng đầu như:Đại lý Máy lạnh Fujitsu, Panasonic, Daikin, Toshiba, Mitsubishi Heavy, Sharp, Mitsubishi Electric, Aqua, LG, Samsung, Reetech, Nagakawa, Sumikura, Funiki, Midea…

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline: 0905.999.643

One thought on “Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

 1. admin says:

  Keys: và nhiệt độ cao hoạt động của điều điều hòa sẽ van tiết lưu sẽ điều hòa máy lạnh sẽ giúp sau khi gas qua là gì làm lạnh quạt dàn lạnh qua van tiết lưu nhiệt ra môi trường lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa lá nhôm tản nhiệt là bộ phận nguyên lý hoạt động của điều hòa máy gia đình động của điều hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo