Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

nguyen-li-lam-viec-may-dieu-hoa

Cấu tạo máy điều hòa đơn giản chỉ có 2 phần chính đó là cục nóng và cục lạnh, mỗi bộ phận có mỗi chức năng riêng biệt khác nhau và trong đó quan trọng nhất cũng chỉ là cục nóng vì nó đóng vai trò làm lạnh.

Cức trải qua mỗi thời kì khác nhau thì máy điều hòa được cải tiến, nâng cấp, trang bị những tính năng hiện đại để có thể đa dạng hóa người dùng. Hôm nay hãy cùng maylanhdanang.com đi sâu tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí làm việc máy điều hòa hiện nay nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh từ A đến Z
Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống

Cấu tạo máy điều hòa và nguyên Lý làm việc của hệ thống dàn lạnh

Với dàn lạnh thì nó có nhiều dạng khác nhau cho phép người sử dụng có thể lựa chọn kiểu phù hợp với kết cấu tòa nhà và không gian lắp đặt, cụ thể bao gồm:

 • Loại đặt sàn (Floor Standing): Loại này cực kì thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần phải cao – loại này có cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút thì sẽ được đặt bên hông, phía trước.
 • Loại treo tường (Wall mounted): đây là dạng thông dụng nhất hiện nay, các dàn lạnh lắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp. Máy ĐH dạng treo tường này rất thích hợp cho những căn phòng cân đối, không khí sẽ được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa hút nằm ở phía trên.
 • Loại áp trần (Ceiling suspended): loại này thì gió được thổi ra đi sát trần, gió hồi về phía dưới dàn lạnh.Dàn lạnh áp trần phù hợp cho các công trình có trần thấp và rộng.
 • Loại cassette: Khi lắp đặt loại này thì người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh này sẽ được nằm sâu trong trần, chỉ duy nhất có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần mà thôi. Loại này rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian của nó rộng 1 tí như các hội trường, phòng họp, đại sảnh , càng tốt.
 • Loại dấu trần (concealed type): Dàn lạnh kiểu dấu trần cực kì thích hợp cho các văn phòng, công sở, các khu vực có trần giả. Toàn bộ đều được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông. Để dẫn gió xuống căn phòng của mình và muốn hồi gió trở lại thì bạn bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút để làm được điều đó.
 • Loại vệ tinh (Ceiling mounted built-in): Dàn lạnh kiểu vệ tinh thì sẽ bao gồm một dàn chính có bố trí miệng hút và dàn chính sẽ được kết nối với các vệ tinh, đó là các hộp có các cửa thổi gió. Các vệ tinh sẽ được nối với dàn chính qua ống nối mềm. và mỗi dàn đó sẽ có từ 2 đến 4 vệ tinh đặt ở các vị trí tuỳ ý.
cau tao nguyen li lam viec dan lanh - DieuHoaDaNang.Com
Cấu tạo và nguyên lí làm việc dàn lạnh

Cấu tạo và nguyên lí làm việc dàn nóng

Trước khi tìm hiểu về dàn nóng chúng tôi muốn giới thiệu sơ lược cho bạn về Ống dẫn gas: Đây là bộ phận liên kết dàn nóng và lạnh – đây là một cặp ống dịch lỏng và gas.

Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy mà khi mau máy bạn có thể xem.

Ống dịch nhỏ nó thường hơn ống gas. Và để tăng hiệu quả làm việc của máy ĐH thì các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau.

Dàn nóng ĐH nó bao gồm máy nén và quạt, đây được coi là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy ĐHKK, và nó chiếm tới 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy.

cau tao dan nong dieu hoa - DieuHoaDaNang.Com
Cấu tạo dàn nóng điều hòa

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Nguyên lí hoạt động của Điều hòa cũng vô cùng đơn giản nếu bạn hiểu : Trước tiên là quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và nó sẽ phân tán không khí lạnh đều khắp cả phòng.

Tiếp theo đó trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí – nó sẽ nối với board xử lý tín hiệu và nó sẽ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh.

Khi nhiệt độ trong phòng có điều hòa bắt đầu cao hơn 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy.

Rồi khi mà dàn nóng chạy – nó sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh – gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh- sau đó thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh – nó sẽ làm không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.

Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng- quá trình làm lạnh cũng ngưng theo. Và ngược lại

Trên đây là những thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của máy điều hòa, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Nguyên Lý Cơ Chế Làm Lạnh Của Máy Lạnh (Điều Hòa)

CÁC DỤNG CỤ CẦN THIẾT ĐỂ VỆ SINH DÀN LẠNH MÁY ĐIỀU HÒA

Trước khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa, các bạn cần phải chuẩn bị các máy móc, dụng cụ sau :

 • Bơm tăng áp hoặc bình xịt nước
 • Ampe kìm
 • Đồng hồ kiểm tra áp suất gas
 • Hộp đồ kỹ thuật điện bao gồm : tuốc nơ vít, kìm điện, bút thử điện…và các thiết bị sửa điện dân dụng khác.
 • Dung dịch tẩy rửa dùng để làm sạch dàn lạnh
 • Khăn mềm sạch để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
 • Túi ni lông cỡ lớn, hay bạt dùng để chắn nước
 • Thang, dây treo an toàn…
 • Các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, mũ…

các dụng cụ dùng để vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

Dụng cụ cần thiết để vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

CÁCH VỆ SINH DÀN LẠNH MÁY ĐIỀU HÒA

Dàn lạnh là một trong 2 bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điều hòa. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy điều hòa. Bởi vậy mà việc vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa thường xuyên sẽ làm tăng hiệu suất làm việc của điều hòa, tiết kiệm điện năng.

Vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa bao gồm vệ sinh các bộ phận chính như : Dàn lạnh bằng đồng, Tấm lưới lọc không khí, Vỏ bọc bằng nhựa bên ngoài.

Chú ý : Trước khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh các bạn đừng quên tắt toàn bộ nguồn nối với điều hòa nhé, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa
Vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa

VỆ SINH DÀN LẠNH BẰNG ĐỒNG

Để vệ sinh dàn lạnh bằng đồng chúng ta dùng bơm áp lực, phun nước trực tiếp vào dàn lạnh và quạt dàn lạnh đến khi thấy hết bẩn. Khi vệ sinh dàn lạnh chúng ta cần chú ý những điều sau :

 • Để tránh hỏng các bo mạch, khi phun nước lên ta chú ý che chắn để nước tránh vào bo mạch, các linh kiện điện tử.
 • Khi phun chúng ta phải điều chỉnh vòi phun nước phù hợp sao cho không làm hỏng đến các cánh tản nhiệt của giàn lạnh.
 • Phun nước nhẹ nhàng, đều tay, dọc theo cánh tản nhiệt, tuyệt đối không được phun nước ngang làm hỏng cánh tản nhiệt.

VỆ SINH VỎ BỌC BẰNG NHỰA BÊN NGOÀI

Việc vệ sinh vỏ nhựa bên ngoài khá là đơn giản, sau khi tháo vỏ nhựa xong, chúng ta chỉ việc dùng vòi phun nước để làm sạch, sau đó dùng khăn để lau khô vỏ nhựa là xong.

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh giá rẽ nhất TPHCM- Điện lạnh Tấn Phong

VỆ SINH TẤM LỌC KHÔNG KHÍ

Lưới lọc không khí là nơi rất hay bị bám bụi, nếu chúng ta không tiến hành vệ sinh thường xuyên, lớp bụi này ngày một dày thêm. Nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy vệ sinh lưới lọc một cách định kỳ cũng rất cần thiết.

Vậy thì sau bao lâu cần vệ sinh lưới lọc không khí, Điện lạnh Quốc Tùng xin bật mí là sau khoảng 2-3 tuần bạn nên vệ sinh lưới lọc khí một lần.

Để làm vệ sinh lưới lọc, trước hết bạn cần tháo mặt dàn lạnh, rút lưới ra rửa sạch. Khi vệ sinh lưới lọc chúng ta nên dùng nước ấm khoảng 30 độ C, để rửa sạch. Cuối cùng dùng khăn lau, lau khô lưới lọc khí.

Vậy là qua bài này các bạn có thể tự vệ sinh dàn lạnh máy điều hòa nhà mình rồi. Còn nếu các bạn không đủ dụng cụ hoặc không an tâm chất lượng tự vệ sinh, các bạn có thể gọi đến các trung tâm bảo dưỡng điều hòa của Điện Lạnh Quốc Tùng để được giải quyết.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline: 0905.999.643

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo