Kinh Nghiệm Sử Dụng Tủ Lạnh

cach su dung tu lanh khi moi mua ve - DieuHoaDaNang.Com

Có một điều là các gia đình khi mua tủ lạnh thường hay mắc một lỗi rất nghiêm trọng là cho tủ lạnh hoạt động và sử dụng luôn. Chính vì điều này khiến cho tủ lạnh không hoạt động hết công suất của nó và không được bền lâu. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh khi mới mua về đúng cách nhất.

kinh nghiem su dung tu lanh
kinh nghiem su dung tu lanh

Kinh Nghiệm Sử Dụng Tủ Lạnh đúng cách

Kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện:

Vì tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng thường xuyên cắm vào điện nguồn cả ngày lẫn đêm và kéo dài từ ngày này qua tháng khác nên mức tiêu thụ điện khá cao. Nếu sử dụng tủ lạnh đúng cách vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ vừa giữ cho tủ có tuổi thọ cao hơn. Sửa điện lạnh .net chuyên sửa chữa tủ lạnh tại nhà xin chia sẽ bí quyết sử dụng tủ lạnh sao cho tiết kiệm nhất.

1. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8oC). Đây là nhiệt độ thích hợp nhất.

Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5oC, so sánh với để ở 8oC thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1kW. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18oC thay cho –22oC thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện.

2. Mẹo chưa từng biết

kinh nghiem su dung tu lanh1
kinh nghiem su dung tu lanh1

Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1-2 ngăn. Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.

3. Hạn chế mở tủ lạnh khi không cầm thiết

Mỗi khi mở cửa tủ để lấy thực phẩm ra dùng, không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng ở bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ bên trong tủ cao lên, làm tăng thời gian hoạt động của bộ phận nén, do đó làm hao điện và làm các chi tiết bị mài mòn hơn.

4. Dùng một mảnh ny lon trong

Bạn có thể dùng một mảnh ny lon trong, to hơn cửa của khoang giữ lạnh một chút làm rèm che để ngăn cản sự đối lưu giữa hai luồng không khí trong và ngoài. Làm thế vừa tiết kiệm vừa là bảo vệ máy.

5. Bảo quản thức ăn hợp lý

Khi đồ ăn được mua về với số lượng lớn, bạn hãy chọn một ít cho vào buồng lạnh. Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng, bạn hãy mang đồ ăn đã kết đông từ buồng đông lạnh chuyển xuống buồng giữ lạnh. Nếu đồ ăn này vẫn chưa dùng đến lại cho trở lại buồng đông lạnh. Cứ làm như thế nhiều lần, buồng giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.

6. Đảm bảo tủ lạnh thông gió, thoáng mát

Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát. Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

kinh nghiem su dung tu lanh2
kinh nghiem su dung tu lanh2

7. Không được chất quá đầy vào tủ

Giữa các đồ ăn cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống.

8. Không cho đồ nóng vào tủ lạnh

Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn.

9. Nên dùng đồ kim loại

Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điềm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

10. Chọn mua tủ lạnh màu sáng

Khi mua, chọn tủ có màu sáng vì màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

kinh nghiem su dung tu lanh3
kinh nghiem su dung tu lanh3

Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần.

Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

12. Nạp gas máy lạnh định kỳ

Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải bổ sung kịp thời.

13. Có nên tắt/ bật tủ lạnh liên tục không?

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là có nên tắt, bật tủ lạnh liên tục không? Nếu sử dụng lâu (thường là trên 3 ngày), không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi.

Cách sử dụng tủ lạnh khi mới mua về

Sau khi mua tủ lạnh về được 4 tiếng và khí ga đã ổn định rồi thì bạn hãy cắm điện vào cho tủ lạnh hoạt động và nhớ không cho thực phẩm vào ngay.

Lúc mới hoạt động không nên để tủ lạnh ở nhiệt độ quá thấp mà hãy để ở nhiệt độ cao nhất cho tủ chạy trong 24h và từ từ thì hạ nhiệt độ xuống.

Khử mùi hôi trong tủ lạnh là điều rất cần thiết khi mới mua về để khi chúng tra cho thực phẩm vào sẽ không bị ám mùi lên. Sau mỗi lần tủ hoạt động được 4 tiếng bạn lại mở tủ ra trong 10 phút để mùi hôi hay mùi nhựa mới bay ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng những cách khử mùi hôi tủ lạnh mà tôi đã hướng dẫn ở bài trước.

cach-su-dung-tu-lanh-khi-moi-mua-ve

Nếu bạn thấy tủ lạnh hoạt động được vài giờ mà tủ lạnh không thấy lạnh thì đây không phải là lỗi. Vì đây là tủ lạnh mới nên cần thời gian để cho tủ ổn định thì mới làm lạnh và đông đá được. Trong trường hợp mà tủ vẫn không thấy lạnh hay đông đá bạn cần gọi ngay cho nơi bán để họ kiểm tra lại ngay để sử dụng tủ lạnh đúng cách.

Sau khi đã đủ thời thời gian hoạt động và mùi hôi tủ lạnh không còn nữa bạn hãy cho thực phẩm vào để bảo quản. Nên nhớ là không được cho quá nhiều thực phẩm vào trong như vậy các luồng khí lạnh sẽ không phân tán đều được làm cho việc bảo quản thực phẩm bị kém đi.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline: 0905.999.643

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo