Có nên thay dây dẫn trong điều hòa không khí của bạn không?

co nen thay day dan trong dieu hoa khong khi cua ban khong - DieuHoaDaNang.Com

Mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy lạnh đều có những tiêu chí lắp ráp riêng do nhà sản xuất đặt ra. Chính vì vậy khi lắp đặt hoặc thay máy mới thì việc thay dây dẫn trong điều hòa không khí là điều hiển nhiên, để phù hợp với máy lạnh được sử dụng.

Mỗi dòng máy lạnh sẽ có tiêu chuẩn ống đồng riêng, nếu chọn ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp nhiều sự cố như: không làm lạnh, chạy sai hiệu suất,… gây ảnh hưởng tới sự thoải mái khi sử dụng cũng như độ bền của máy.

Thay ống đồng khi đổi máy lạnh, điều hòa mới là điều cần thiết
Có nên thay dây dẫn trong điều hòa không khí của bạn không?

CÓ ĐẾN THỜI GIAN ĐỂ THAY DÂY DẪN TRONG ĐIỀU HOÀ CỦA BẠN KHÔNG?

Bạn có nhận thấy máy điều hòa không khí của bạn không bao giờ đạt đến nhiệt độ mà bạn đã cài đặt? Mặc dù có một số điều có thể khiến hệ thống HVAC của bạn hoạt động không hiệu quả, nhưng một trong những điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là hệ thống ống dẫn của bạn.

Dân dẫn là một phần quan trọng của hệ thống HVAC hiệu quả. Nếu hệ thống ống dẫn của bạn được lắp đặt không chính xác , không được thiết kế để sử dụng với hệ thống HVAC cụ thể của bạn, hoặc có rò rỉ đã xảy ra trong quá trình lắp đặt hoặc theo thời gian, nó có thể có tác động đáng kể đến mức độ hoạt động của hệ thống HVAC của bạn và chi phí vận hành.

If your ductwork is installed incorrectly, it could have significant impacts on how well your HVAC system keeps up and how much it costs to run.

Đã đến lúc để kiểm tra công việc của bạn?

Đã đến lúc xem xét kỹ các ống dẫn HVAC của bạn nếu:

 • Lần đầu tiên bạn chuyển đến một ngôi nhà, trừ khi bạn quen thuộc với người xây dựng và cách làm của họ.
 • Bạn nhận thấy rằng hệ thống HVAC không thể đáp ứng kịp nhu cầu của bạn về nhiệt và làm mát.
 • Bạn đã cài đặt một thiết bị HVAC mới và nó có vẻ không hoạt động tốt như bình thường.
 • Bạn nhận thấy rằng hóa đơn năng lượng của bạn dường như cao hơn mức bình thường.
 • Bạn nghe thấy nhiều tiếng ồn trong ống dẫn khi máy điều hòa không khí hoặc lò của bạn đang chạy.
 • Bạn nhận thấy không khí đi qua lưới hoặc lỗ thông hơi khi thiết bị HVAC được tắt.

Nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào trong số này, bạn nên đánh giá hệ thống ống dẫn của mình xem có rò rỉ, cách nhiệt và kích thước hay không. Đọc tiếp một số hướng dẫn về những điều cần tìm trong khi kiểm tra ống dẫn của bạn và khi nào cần trợ giúp để lắp đặt hoặc sửa chữa.

Danh sách kiểm tra Dân dẫn

Đặc biệt nếu bạn chưa chạy hệ thống HVAC nhiều kể từ khi bạn chuyển đến nhà, bạn nên nhờ một chuyên gia HVAC chuyên nghiệp kiểm tra hệ thống HVAC của bạn. Tuy nhiên, có nhiều điều mà bạn có thể tự mình kiểm tra để xác định xem bạn có cần kỹ thuật viên HVAC đến nhà để sửa chữa hoặc thay thế các ống dẫn hay không.

Cách Đấu Dây Điện Điều Hòa đúng kĩ thuật - XEM NGAY

Sử dụng các bước sau khi đánh giá hệ thống ống dẫn của bạn :

 • Đặt tay lên lỗ thông hơi, thanh ghi và lưới tản nhiệt trong khi quạt trên thiết bị HVAC tắt để xem bạn có cảm thấy không khí chuyển động hay không. ( Bạn không nên .)
 • Kiểm tra bằng mắt thường các ống dẫn bị hở hoặc có thể đánh giá được để tìm các vết nứt hoặc rò rỉ tiềm ẩn.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng các ống dẫn trong khu vực không được điều chỉnh được cách nhiệt tốt.
 • Lắng nghe ống dẫn của bạn khi quạt đang chạy. Nếu hoạt động tốt, chúng phải khá yên tĩnh nếu không muốn nói là hoàn toàn im lặng.
 • Kiểm tra các điểm nóng và lạnh trong nhà vì đây có thể là dấu hiệu của luồng không khí kém.

Tất nhiên, có một số điều cần được kiểm tra trong hệ thống ống dẫn của bạn phải được xử lý bởi một chuyên gia với thiết bị thích hợp. Nếu bạn có một kỹ thuật viên đến nhà để đánh giá hệ thống ống dẫn của bạn, họ nên kiểm tra một số điều bổ sung, bao gồm:

 • Đánh giá cân bằng không khí trong hệ thống.
 • Tiến hành kiểm tra an toàn đốt để đảm bảo không thải ngược khí tự nhiên hoặc nhiên liệu khác.
 • Kiểm tra kích thước của hệ thống ống dẫn khi nó so sánh với kích thước của hệ thống HVAC và nhu cầu.
 • Tiến hành kiểm tra áp suất ống dẫn.

Bằng cách kiểm tra các hạng mục này, bạn và kỹ thuật viên HVAC của bạn có thể xác định xem hệ thống ống dẫn của bạn đã được lắp đặt đúng cách chưa, có đúng kích thước cho hệ thống HVAC của bạn hay cần sửa chữa. Trong một số trường hợp lắp đặt kém, hệ thống ống dẫn có thể phải được tháo ra và thay thế hoàn toàn vì lợi ích của hệ thống của bạn.

Các sự cố thường gặp do lắp đặt ống dẫn kém

Thật không may, hệ thống ống dẫn trong hầu hết các ngôi nhà không đủ cho hệ thống HVAC được lắp đặt . Trên thực tế, nhiều hệ thống ống dẫn được thiết kế kém với các ống dẫn quá nhỏ không hiệu quả trong việc di chuyển không khí trong nhà. Dưới đây là một số sự cố phổ biến nhất có thể do cài đặt không đúng cách.

Tiết lộ sơ đồ đấu dây máy lạnh inverter [Từ kỹ sư chuyên ngành nhiệt lạnh]

Luồng không khí không phù hợp

Hệ thống ống dẫn không cân bằng sẽ cho phép không khí điều hòa được đẩy ra bên ngoài, trong khi không khí ngoài trời được kéo vào nhà. Điều này có thể làm giảm hiệu suất năng lượng và hiệu quả của hệ thống HVAC của bạn. Nó làm giảm chất lượng không khí, tăng chi phí năng lượng và có thể dẫn đến các vấn đề về áp suất trong tòa nhà.

Dân dẫn trong không gian không có điều kiện

Các phương pháp tốt nhất để lắp đặt hệ thống ống dẫn yêu cầu các kỹ thuật viên phải lắp đặt các ống dẫn trong các khu vực điều hòa càng nhiều càng tốt. Không nên đặt các ống cống ở những khu vực không có điều kiện như tầng áp mái, tầng hầm hoặc không gian thu thập thông tin. Nếu nó nằm trong những khu vực này, nó cần được cách nhiệt tốt để tránh rò rỉ. Các ống dẫn ở những khu vực này có thể dẫn đến giảm chất lượng không khí trong nhà cũng như mất cân bằng áp suất.

Hốc xây dựng được sử dụng làm ống dẫn khí hồi

Điều này không may là khá phổ biến, nhưng nó là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho hệ thống HVAC của mình. Khi các hốc xây dựng được sử dụng làm ống dẫn khí hồi lưu, nó có thể đưa các chất gây ô nhiễm vào không khí trong nhà của bạn. Những thực hành này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về áp suất với hệ thống.

thay block máy lạnh 1.0hp đến 10hp tại tp.hcm

Hệ thống ống dẫn được thiết kế và kích thước không phù hợp

Hệ thống ống dẫn của bạn sẽ chỉ hoạt động hiệu quả như thiết kế của nó. Dân dẫn được thiết kế và lắp đặt khi ngôi nhà được xây dựng lần đầu tiên hoặc sau đó như một phần của quá trình lắp đặt HVAC. Khi ống dẫn không có kích thước phù hợp với hệ thống HVAC hoặc nhu cầu điều hòa nhiệt độ của gia đình, nó có thể gây ra các vấn đề về áp suất và hạn chế luồng không khí.

Thay thế các ống dẫn của bạn bằng cài đặt mới

Một số vấn đề nhỏ với hệ thống ống dẫn có thể được giải quyết bằng cách sửa chữa đơn giản, chẳng hạn như niêm phong rò rỉ và thanh ghi. Tuy nhiên, có nhiều lý do mà bạn có thể muốn xem xét thay thế hoàn toàn hệ thống ống dẫn của mình. Thay thế các ống dẫn của bạn là một khoản đầu tư có thể có tác động đáng kể đến ngân sách của bạn trong tương lai.

Trước tiên, nếu bạn thay thế hoàn toàn các ống dẫn của mình, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có một hệ thống được thiết kế để đạt hiệu quả tối ưu với hệ thống HVAC hiện tại hoặc mới được lắp đặt của bạn. Thông thường, bạn có thể nhận được hiệu quả và tuổi thọ cao hơn từ hệ thống HVAC của mình nếu bạn có một hệ thống ống dẫn tốt tại chỗ.

Thứ hai, nếu bạn đặt ống dẫn ở những nơi không được điều chỉnh trong nhà, hoặc nếu hệ thống của bạn đang tận dụng các hốc tự nhiên trong nhà để hồi lưu không khí, thì tốt nhất bạn nên thay thế hoàn toàn hệ thống ống dẫn thay vì cố gắng sửa chữa từng bộ phận cần chú ý. Bằng cách bắt đầu lại từ đầu, chuyên gia HVAC của bạn có thể thiết kế và kích thước các ống dẫn để hoạt động tốt nhất với hệ thống của bạn.

If water droplets containing the bacteria are sucked into the HVAC system, they can be pushed back out into the common indoor environment

Cuối cùng, nếu bạn có một ngôi nhà cũ có nhu cầu sửa chữa máy lạnh nhưng không phải là nâng cấp về hệ thống ống dẫn, thì các ống dẫn của bạn có thể hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu mà bạn đang đặt ra. Thay thế các ống dẫn của bạn bằng một hệ thống mới được thiết kế tốt hơn và có kích thước phù hợp với thiết bị của bạn cũng sẽ giúp cải thiện hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của thiết bị HVAC của bạn.

Khi bạn nhờ kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống ống gió mới trong nhà, bạn nên đảm bảo rằng họ làm theo một số bước cụ thể được nêu dưới đây.

 • Kiểm tra các ống dẫn khí hồi, thanh ghi và lỗ thông hơi để đảm bảo chúng có kích thước phù hợp với hệ thống ống dẫn mới, thay thế chúng nếu cần.
 • Tất cả các kết nối phải được niêm phong, bao gồm các kết nối giữa các ống dẫn và thanh ghi hoặc lỗ thông hơi.
 • Nếu cần đặt một số ống dẫn bên ngoài các khu vực có điều hòa, các ống dẫn này phải được cách nhiệt tốt.
 • Cài đặt một bộ lọc mới trong hệ thống HVAC của bạn.

Chuyên gia HVAC của bạn cũng nên đảm bảo rằng họ thực hiện một số thử nghiệm nhất định sau khi việc lắp đặt hệ thống ống dẫn của bạn hoàn tất. Các thử nghiệm này phải bao gồm việc đánh giá luồng không khí và áp suất trong toàn bộ hệ thống, cũng như kiểm tra an toàn đốt sau khi hoàn tất niêm phong. Thực hiện các bước bổ sung này đảm bảo rằng hệ thống ống dẫn đã được lắp đặt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn nên thay thế hệ thống ống dẫn bất cứ khi nào bạn thay máy lạnh. Nếu bạn đang kiểm tra ống dẫn của mình và bạn có thiết bị HVAC cũ hơn hoặc bạn không biết tuổi của thiết bị, bạn nên nói chuyện với kỹ thuật viên về việc lắp đặt thiết bị AC mới cũng như hệ thống ống gió mới. Bằng cách này, toàn bộ hệ thống có thể được thiết kế để làm việc cùng nhau để đạt hiệu quả tối đa, chất lượng không khí trong nhà tốt hơn và hóa đơn năng lượng thấp hơn.

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Email: quoctungme@gmail.com
Hotline : 0905.999.643

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo